Làm thế nào để chọn Card đồ họa tốt nhất cho bạn?

Làm thế nào để chọn Card đồ họa tốt nhất cho bạn?


Bên cạnh bộ xử lý trung tâm (CPU), bộ xử lý đồ họa (GPU) có ảnh hưởng lớn nhất đến hiệu suất của PC của bạn. Card đồ họa chuyển thông tin mà PC của bạn đang xử lý thành hình ảnh và gửi chúng đến màn hình. GPU càng mạnh, thông tin có thể được hiển thị càng nhanh và trải nghiệm hình ảnh của bạn sẽ tốt hơn về tổng thể.
Trong những ngày đầu của PC, CPU chịu trách nhiệm dịch thông tin thành các hình ảnh được duy trì trong các không gian bộ nhớ đặc biệt gọi là bộ đệm khung hình hình chữ nhật và sau đó vẽ những hình ảnh đó để hiển thị. Các CPU có mục đích chung không thực hiện quá nhanh các loại quy trình này và do đó, các bộ tăng tốc đồ họa đã được tạo ra để tăng tốc mọi thứ. Điều này trở nên quan trọng hơn khi các giao diện người dùng đồ họa (GUI), như Windows, trở nên phổ biến hơn.
Các GPU ngày nay rất giỏi trong việc xử lý lượng lớn thông tin hình ảnh và thực hiện các tác vụ song song, khiến chúng cực kỳ nhanh chóng không chỉ hiển thị văn bản và đồ họa trong GUI cửa sổ mà còn xử lý đồ họa 3D của các trò chơi video tiên tiến hiện nay. GPU cũng có thể chạy hiệu quả các quy trình khác liên quan đến việc thao tác nhiều dữ liệu song song.
Đọc hướng dẫn của chúng tôi dưới đây để tìm hiểu thêm về cách chọn card đồ họa phù hợp với bạn, sau đó đi đến kimdongho.com.vn để bắt đầu mua sắm.
Giá cả của các sản phẩm được thảo luận là chính xác tại thời điểm xuất bản, nhưng có thể thay đổi.
Tại sao card đồ họa của bạn lại quan trọng?
Đối với hầu hết mọi người, chơi game là nhiệm vụ đồ họa chuyên sâu nhất mà bạn sẽ yêu cầu PC thực hiện. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi các game thủ nghiêm túc dành hàng giờ để nghiên cứu công nghệ GPU mới nhất và thường xuyên nâng cấp GPU của họ một cách thường xuyên. Khi GPU trở nên nhanh hơn, các trò chơi được viết để tận dụng tốc độ tăng thêm và điều đó thúc đẩy các nhà sản xuất tạo ra GPU nhanh hơn nữa.
Nếu bạn không phải là một game thủ, thì bạn có thể không quan tâm nhiều đến khả năng của GPU trừ khi bạn chạy các loại ứng dụng khác có thể sử dụng trực tiếp khả năng xử lý đặc biệt của GPU. Các ví dụ bao gồm chỉnh sửa video, trong đó GPU có thể được sử dụng để tăng tốc các quy trình như mã hóa video và các ứng dụng thiết kế / sản xuất hỗ trợ máy tính (CAD / CAM) như AutoCAD, cũng có thể sử dụng GPU để có hiệu suất tốt hơn đáng kể.
Do đó, việc chọn GPU là một phần quan trọng trong việc xây dựng, mua hoặc nâng cấp PC. Như mọi thành phần PC, câu hỏi đầu tiên để bạn tự hỏi khi chọn card đồ họa là: bạn sẽ sử dụng nó như thế nào?
Chơi game


Ngành công nghiệp game đã đẩy công nghệ GPU nhanh hơn và xa hơn bất kỳ nhóm nào khác. Các trò chơi trên PC ngày nay thực tế và phức tạp hơn bao giờ hết, và hiệu năng ngày càng tăng của GPU hiện đại là cả một phần lý do tại sao và đáp ứng cho các game thủ yêu cầu các trò chơi đẹp hơn.
Nói một cách đơn giản, nếu bạn đang xây dựng một PC để chơi game, thì GPU sẽ là thứ bạn mua quan trọng nhất. Các thành phần khác có thể ảnh hưởng đến hiệu suất, như CPU và RAM, nhưng việc có GPU quá yếu cho các trò chơi bạn chọn được đảm bảo sẽ dẫn đến sự thất vọng.
Tuy nhiên, có nhiều loại trò chơi khác nhau và không phải tất cả chúng đều yêu cầu GPU mạnh nhất trên thị trường. Đó là lý do tại sao việc đọc các thông số kỹ thuật bắt buộc, khuyến nghị và tối ưu của trò chơi là rất quan trọng để đảm bảo rằng bạn có được GPU phù hợp. Mua GPU tốt nhất bạn có thể đủ khả năng là một cách tốt để chứng minh bản dựng của bạn trong tương lai và giữ cho nó sẵn sàng chơi các trò chơi phổ biến chưa được phát hành.
Ứng dụng video và chuyên nghiệp

Một nhóm người dùng khó tính khác là những người thực hiện các tác vụ phức tạp như kết xuất 3D và chỉnh sửa video. Các ứng dụng cao cấp như AutoCAD và Adobe Premiere Pro có thể sử dụng GPU để tăng tốc độ xử lý và giúp cho quy trình làm việc nhanh hơn và hiệu quả hơn.
Trên thực tế, có một loại GPU dành riêng cho những người dùng này. Các GPU máy trạm này được tối ưu hóa cho các ứng dụng này và trình điều khiển của chúng được chứng nhận là ổn định và đáng tin cậy. Những GPU này không phải lúc nào cũng tốt nhất trong việc cung cấp năng lượng cho các trò chơi, mặc dù chúng có thể đắt hơn nhiều so với GPU tiêu dùng.
Chúng tôi sẽ tập trung vào các card đồ họa chính hơn trong hướng dẫn này. Nếu bạn cần GPU để chạy các ứng dụng chuyên nghiệp, có thể bạn sẽ tìm kiếm bên ngoài thị trường GPU tiêu dùng thông thường để có các tùy chọn tốt nhất.
Giành cho đại trà
Nếu bạn không chơi game hoặc chạy các ứng dụng sáng tạo có thể sử dụng GPU để tăng tốc mọi thứ, bạn có thể không cần đầu tư nhiều tiền vào card đồ họa của mình. Nếu bạn chủ yếu chạy các ứng dụng năng suất, duyệt web, quản lý email và thực hiện các tác vụ PC cấp thấp phổ biến khác, thì bạn sẽ muốn dành nhiều thời gian hơn để chọn RAM, CPU và lưu trữ phù hợp.
GPU tích hợp và rời rạc
Một số CPU có đồ họa tích hợp, đó là các GPU được tích hợp vào cùng một thành phần với chính CPU hoặc được liên kết chặt chẽ với CPU. Những đồ họa tích hợp này có xu hướng là các tùy chọn hiệu năng thấp, cung cấp đủ năng lượng để điều khiển hệ điều hành và chạy trình duyệt web, ứng dụng email, ứng dụng năng suất và phần mềm thông thường khác, nhưng không đủ cho mọi thứ hơn các trò chơi thông thường.
Những gì chúng ta đang nói trong hướng dẫn này là các card đồ họa rời. Các GPU độc lập có phạm vi từ các tùy chọn cấp nhập cảnh, chi phí tương đối thấp cho đến các GPU cực kỳ mạnh mẽ có thể tự tiêu tốn hơn 1.000 đô la. Bạn có thể mua các GPU rời như một phần của các hệ thống được xây dựng trước, cho PC bạn đang tự xây dựng, để nâng cấp GPU cũ hơn hoặc thậm chí trong máy tính xách tay.
Di động so với máy tính để bàn


Chọn GPU không chỉ quan trọng khi bạn xây dựng hoặc mua một máy tính để bàn mới. Laptop cũng sử dụng GPU và nếu bạn muốn có thể chơi trò chơi trên đường thì bạn sẽ muốn chú ý xem một hệ thống di động có được trang bị chỉ GPU tích hợp được tích hợp trong CPU của nó hay nếu nó có rời rạc GPU của một số loại.
Đã có lúc GPU di động là những thứ rất khác so với các máy tính để bàn của chúng. Tin tuyệt vời cho các game thủ di động là máy tính xách tay chơi game ngày nay sử dụng các GPU rời có hiệu năng rất gần với máy tính để bàn của họ hoặc được tối ưu hóa để cung cấp một lượng điện năng ấn tượng cho các máy tính xách tay rất mỏng và nhẹ.
Ray-trace: sự tiến bộ mới nhất trong đồ họa thực tế


Vì ban đầu chúng tôi đã phát triển hướng dẫn này, công nghệ mới đã xuất hiện trên đường phố hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể chất lượng đồ họa chơi game. Được gọi là dò tia, công nghệ cho phép tạo hiệu ứng ánh sáng chân thực hơn bằng cách sử dụng các kỹ thuật mô phỏng cơ bản cách thức ánh sáng hoạt động. Như Nvidia đã nói :
Theo dõi của Ray Ray tính toán màu sắc của các pixel bằng cách theo dõi đường đi của ánh sáng nếu nó đi từ mắt người xem qua khung cảnh 3D ảo. Khi nó đi ngang qua khung cảnh, ánh sáng có thể phản xạ từ vật này sang vật khác (gây ra sự phản xạ), bị chặn bởi vật thể (gây bóng) hoặc đi qua vật thể trong suốt hoặc bán trong suốt (gây khúc xạ). Tất cả các tương tác này được kết hợp để tạo ra màu cuối cùng của một pixel sau đó được hiển thị trên màn hình.
Ray truy tìm đã là một mục tiêu của ngành công nghiệp máy tính trong nhiều năm nay và chỉ gần đây, phần cứng và phần mềm đã bắt kịp tầm nhìn. Cuối cùng, GPU cấp độ người tiêu dùng có khả năng thực hiện dò tia hiệu quả trong các trò chơi và trong khi số lượng trò chơi áp dụng công nghệ này vẫn còn thấp, đó là tương lai của trò chơi.
Các GPU có thể thực hiện theo dõi tia một cách hiệu quả sẽ đắt hơn, và đó là điều cần cân nhắc chính khi mua GPU mới hiện nay. Có khả năng chi phí sẽ giảm theo thời gian, và vì vậy, trong khi chúng tôi khuyên bạn nên mua GPU dò tia nếu bạn có đủ khả năng, vẫn còn một hoặc hai năm trước khi số lượng trò chơi hỗ trợ công nghệ bắt buộc phải mua GPU như vậy.
GPU: Nvidia so với AMD
Khi bạn mua GPU, bạn sẽ chọn giữa các card đồ họa tích hợp tất cả các thành phần cần thiết để cung cấp năng lượng cho màn hình của PC. Các card đồ họa này bao gồm chính GPU, đây là một con chip duy nhất luôn đến từ một trong hai công ty: Nvidia và AMD.
Trong lịch sử, hai công ty này đã chiến đấu để dẫn đầu trong thị trường GPU và Nvidia đã dẫn đầu mạnh mẽ cho đến vài năm qua. Nvidia vẫn giữ một vị trí mạnh mẽ trên thị trường, nhưng các card đồ họa mới nhất của AMD đã đặt nó ở vị trí cạnh tranh hơn nhiều.
Khi mua card đồ họa, bạn thường sẽ chọn từ các mẫu được sản xuất bởi các công ty như ASUS, Gigabyte và MSI, nơi đặt các vòng quay đặc biệt của riêng họ trên phần cứng lõi do NVIDIA và AMD phát triển. Trong tất cả các thông số kỹ thuật khác nhau mà bạn sẽ bắt gặp khi tìm hiểu về GPU, bản thân mô hình GPU là quan trọng nhất. Đây là những gì cho bạn biết GPU rơi ở đâu về hiệu suất tổng thể, mặc dù các card đồ họa cụ thể trong mô hình GPU có thể thay đổi về hiệu suất tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.
Nvidia

Các GPU gần đây nhất của Nvidia được xây dựng trên kiến trúc Turing và các GPU mạnh mẽ và phổ biến nhất của nó là các GPU trong dòng 20 của nó. Nvidia có một loạt các GPU bao gồm từ cấp thấp đến cấp cao của thị trường GPU tiêu dùng. Nói chung, có bao nhiêu lõi xử lý, được gọi là lõi CUDA lõi lõi hoặc lõi RTX, một GPU Nvidia cung cấp xác định mức độ mạnh mẽ của nó.
Dưới đây là một số GPU Nvidia quan trọng nhất vào tháng 5 năm 2019:
Máy tính để bàn

Desktop                    
GPU CUDA Cores RT Cores Tensor Cores Base GPU clock (MHz) Boost GPU clock (MHz) RAM type RAM standard config (GB) RAM bandwidth (GB/s) RAM width TDP (watts)
GeForce GTX 1050 650 N/A N/A 1354 1455 GDDR5 2 112 128-bit 75
GeForce GTX 1050 Ti 768 N/A N/A 1290 1392 GDDR5 4 112 128-bit 75
GeForce GTX 1060 1280 N/A N/A 1506 1708 GDDR5 6 192 192-bit 120
GeForce GTX 1070 1920 N/A N/A 1506 1683 GDDR5 8 256 256-bit 150
GeForce GTX 1070 Ti 2432 N/A N/A 1683 1900 GDDR5 8 256 256-bit 180
GeForce GTX 1080 2560 N/A N/A 1607 1733 GDDR5X 8 352 256-bit 180
GeForce GTX 1080 Ti 3584 N/A N/A 1480 1582 GDDR5X 11 484 352-bit 250
GTX 1650 896 N/A N/A 1485 1665 GDDR5 4GB 128 128-bit 75
GTX 1660 1408 N/A N/A 1530 1785 GDDR5 6GB 192 192-bit 120
GTX 1660 Ti 1536 N/A N/A 1500 1770 GDDR6 6GB 288 192-bit 120
RTX 2060 1920 30 240 1365 1680 GDDR6 6GB 336 192-bit 160
RTX 2060 SUPER 2176 34 272 1470 1650 GDDR6 8GB 448 256-bit 160
RTX 2070 2304 36 288 1410 1620 GDDR6 8GB 448 256-bit 175
RTX 2070 SUPER 2560 40 320 1605 1770 GDDR6 8GB 448 256-bit 215
RTX 2080 2944 46 368 1515 1710 GDDR6 8GB 448 256-bit 215
RTX 2080 SUPER 3072 48 384 1650 1815 GDDR6 8GB 495.9 256-bit 215
RTX 2080 Ti 4352 68 544 1350 1545 GDDR6 11GB 616 352-bit 250


AMD


AMD có hai kiến trúc GPU tiêu dùng đặc biệt có liên quan hiện nay. Đầu tiên là dòng Radeon RX 500, đây là dòng sản phẩm có giá cả phải chăng nhất và dòng Radeon Vega đại diện cho kiến trúc thế hệ tiếp theo của AMD.
Các Radeon VII , được xây dựng trên một quá trình 7mm, là thế hệ thứ hai của Vega GPU. Công ty cũng có kiến trúc mới, Navi, sắp ra mắt và có khả năng sẽ mang lại nhiều lựa chọn mạnh mẽ hơn cho dòng sản phẩm chính của công ty.
Lưu ý rằng thuật ngữ của AMD cho các lõi GPU của nó là Bộ xử lý dòng Stream, một lần nữa, càng nhiều thì càng tốt.
Dưới đây là các AMD quan trọng nhất GPU vào tháng 7 năm 2019:
Máy tính để bàn

Desktop              
GPU Stream Processors Base GPU clock (MHz) RAM type RAM standard config (GB) RAM bandwidth (GB/s) RAM width TDP (watts)
Radeon RX 540 512 1219 GDDR5 2/4 96 128-bit 65
Radeon RX 550 512 1100 GDDR5 2/4 112 128-bit 50
Radeon RX 560 1024 1175 GDDR5 2/4 112 128-bit 60
Radeon RX 570 2048 1168 GDDR5 4 224 256-bit 150
Radeon RX 580 2304 1257 GDDR5 4/8 256 256-bit 185
Radeon RX 590 2304 1469 GDDR5 8GB 256 256-bit 185
Radeon RX Vega 56 3584 1156 HBM2 8 410 2048-bit 210
Radeon RX Vega 64 4096 1247 HBM2 8 484 2048-bit 295
Radeon RX Vega 64 Liquid 4096 1406 HBM2 8 484 2048-bit 345
Radeon VII 3840 1400 HBM2 16 1024 4096-bit 300
Radeon RX 5700 2304 1465 GDDR6 8 448 256-bit 180
Radeon RX 5700 XT 2560 1605 GDDR6 8 448 256-bit 225


Thông số kỹ thuật
Như bạn có thể thấy từ các biểu đồ trên, có một vài thông số kỹ thuật mà bạn sẽ muốn ghi nhớ khi bạn tìm mua GPU. Lưu ý rằng thông tin trong biểu đồ thể hiện thông số kỹ thuật thiết kế cho từng GPU và các nhà sản xuất card đồ họa (như ASUS, MSI và Gigabyte) đã điều chỉnh các thiết kế cơ bản để đưa ra các thông số hiệu suất của riêng chúng. Đó là lý do tại sao việc nghiên cứu của bạn rất quan trọng, bao gồm kiểm tra điểm chuẩn tại các trang web như vòng kiểm tra điểm chuẩn video của PassMark Software để so sánh hiệu suất GPU.
Sau đây cung cấp một cuộc thảo luận ngắn gọn về một số thông số kỹ thuật mà bạn sẽ tìm thấy trong quá trình nghiên cứu của mình.
Thiết kế nhiệt (TDP)


GPU rời có thể là thành phần ngốn điện nhất trong một PC hiện đại. Nếu bạn đang xây dựng hoặc nâng cấp PC, thì bạn cần cẩn thận rằng nguồn cung cấp đủ để tính cho GPU mà bạn muốn cài đặt. GPU cũng tạo ra rất nhiều nhiệt và yêu cầu làm mát đủ để chạy đáng tin cậy và hiệu suất cao nhất. Hầu hết các card đồ họa sẽ bao gồm kích thước cung cấp năng lượng được đề xuất (tính bằng watt) và bạn sẽ cần xem xét mức độ năng lượng được rút ra bởi các thành phần khác trong PC của bạn.
Sự kết hợp giữa sức mạnh của GPU kéo và lượng nhiệt mà nó tạo ra được gọi là công suất thiết kế nhiệt (TDP), được chỉ định bằng watt, và đó là thước đo mà bạn sẽ thấy trong thông số kỹ thuật của card đồ họa. TDP càng cao, càng cần nhiều năng lượng và GPU tạo ra càng nhiều nhiệt. Điều này có thể quan trọng trong cả máy tính để bàn và máy tính xách tay, trong đó cái sau là thứ đặt ra nhiều ràng buộc nhất đối với GPU nào có sẵn.
Lưu ý rằng khi bạn đang thiết kế PC hoặc chọn nâng cấp GPU, bạn cũng sẽ muốn nghiên cứu mức độ nóng của một card đồ họa nhất định chạy ở công suất tối đa. Điều này sẽ giúp bạn chọn hệ thống làm mát phù hợp cho cả GPU và PC của chính bạn.
Cuối cùng, điều quan trọng là phải biết loại kết nối nguồn nào mà card đồ họa yêu cầu. Thông thường, đây là sự kết hợp của các đầu nối sáu chân và tám chân, mà bộ nguồn sẽ cần cung cấp đủ số lượng.
Bộ nhớ

Các GPU rời có bộ nhớ riêng nơi chúng lưu trữ dữ liệu cần thiết để hiển thị thông tin cuối cùng trên màn hình. Do đó, khi xem xét các GPU rời, bạn sẽ muốn xem xét cả bộ nhớ của card đồ họa và dung lượng mà nó cung cấp.
Lượng bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM) trong GPU của bạn rất quan trọng đối với các trò chơi hiệu năng cao sử dụng lượng dữ liệu lớn để thể hiện hình ảnh trên màn hình. Ngoài ra, nếu bạn đang chạy nhiều màn hình 4K, thì bạn sẽ muốn có thêm RAM đồ họa. Tuy nhiên, nói chung, bạn sẽ nhận được nhiều RAM đồ họa hơn khi bạn mua card đồ họa nhanh hơn và miễn là bạn mua GPU đủ nhanh cho các trò chơi mong muốn của mình, thì bạn nên có đủ RAM để đi kèm với nó, tích hợp sẵn .
Băng thông RAM là một số liệu quan trọng khác để xem. RAM càng nhanh, GPU càng có thể truy cập thông tin nhanh hơn và hiển thị trên màn hình. Mô hình GPU thường xác định loại RAM được cài đặt trong card đồ họa và do đó, một lần nữa khi bạn chọn đúng GPU cho nhu cầu của mình, bạn sẽ có RAM phù hợp với nó.
RAM

Giao diện
Ngày nay, tất cả các GPU rời đều cắm vào khe cắm PCIe và hầu hết là PCIe 16 lần. Mặc dù vậy, GPU khác nhau về số lượng độ rộng khe mà chúng chiếm, bao gồm các khe đơn, đôi và ba. Bạn sẽ cần chắc chắn rằng bo mạch chủ của PC có đủ chỗ cho GPU bạn đã chọn, cần phải tính đến bất kỳ thành phần nào khác mà bạn muốn cắm cùng với GPU.
Kết nối

Tất nhiên, một GPU tự nó không có giá trị nhiều. Nó cần kết nối với một màn hình, hoặc nhiều màn hình, để có ích. Có một vài kết nối khác nhau được sử dụng bởi các màn hình hiện nay, bao gồm cả HDMI, HDMI và DisplayPort. VGA là một kết nối cũ hơn có thể vẫn có sẵn trên một số màn hình hiện đại.
Chúng tôi sẽ không đi sâu vào sự khác biệt giữa các loại kết nối này. Mặc dù vậy, có thể nói rằng bạn sẽ cần đảm bảo rằng card đồ họa bạn đã chọn hỗ trợ đủ kết nối cho tất cả các màn hình bạn muốn cắm vào PC. Lưu ý rằng trong nhiều trường hợp, bạn có thể mua bộ điều hợp để chuyển đổi kết nối trên card đồ họa thành màn hình mà màn hình có thể chấp nhận.
Ví dụ: giả sử bạn có ba màn hình, hai trong số đó có cổng HDMI và một màn hình chỉ có cổng DVI. Bạn cần một card đồ họa có ít nhất ba cổng trong một số kết hợp của DVI, HDMI và DisplayPort. Bạn có thể kết nối trực tiếp với từng màn hình hoặc sử dụng bộ điều hợp để chuyển đổi khi cần.
Nói về nhiều màn hình, không phải tất cả các card đồ họa đều hỗ trợ cùng số lượng màn hình. Bạn sẽ cần kiểm tra kỹ các thông số kỹ thuật để đảm bảo một card đồ họa nhất định có thể hỗ trợ nhiều màn hình như bạn muốn kết nối.
Nhiều GPU
Cuối cùng, một số card đồ họa có thể được kết nối để chạy song song với các thẻ bổ sung, có thể cung cấp hiệu suất tăng nghiêm trọng cho các trò chơi đòi hỏi khắt khe. Đây được gọi là Giao diện liên kết mở rộng (SLI) cho Nvidia và Crossfire cho AMD. Nếu bạn muốn chạy nhiều card đồ họa trong PC, thì bạn sẽ cần chọn cả hai card phù hợp và bo mạch chủ phù hợp.
Mua GPU phù hợp với bạn

Hướng dẫn này đã trình bày những điều cơ bản của thế giới card đồ họa, nhưng bạn có thể truy cập phần GPU Newegg sườn để biết thêm thông tin. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng công cụ so sánh Newegg sườn cho danh sách song song về cách các thẻ đồ họa khác nhau xếp chồng lên nhau.
Một tài nguyên khác để giúp bạn chọn GPU và card đồ họa là các trò chơi và ứng dụng bạn muốn chạy . Hầu hết sẽ liệt kê các yêu cầu, khuyến nghị và thông số kỹ thuật tối ưu, thường sẽ bao gồm CPU, GPU, RAM và lưu trữ. Khảo sát các trò chơi và ứng dụng quan trọng nhất với bạn và đảm bảo rằng bạn chọn một card đồ họa sẽ đáp ứng ít nhất các thông số kỹ thuật được đề xuất.

Để lại bình luận để chúng tôi hỗ trợ bạn.

0899.494.488